Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

63 tỉnh thành đã phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi

04-04-2019

ham dự Hội nghị tổng kết có đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ, ban ngành liên quan cùng đại diện Lãnh đạo UBND tỉnh, thành phố, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo của 63 tỉnh, thành phố.

Dự án tăng cường Khả năng đi học cho trẻ mầm non (SRPP) với nguồn vốn 100 triệu USD, gồm 2 Hợp phần chính. Hợp phần I với nguồn vốn 95 triệu USD giải ngân hàng năm vào ngân sách Nhà nước dựa trên kết quả đầu ra của các chỉ số gắn với giải ngân được thực hiện ở tất cả 63 tỉnh, thành phố, nhằm hỗ trợ các khoản chi tiêu hợp lệ như tập huấn cán bộ quản lý và giáo viên mầm non, kiểm định chất lượng trường mầm non, chi hỗ trợ ăn trưa cho trẻ em, thực hiện chính sách cho giáo viên mầm non hợp đồng lao động ở địa phương. Hợp phần II, nguồn vốn 5 triệu USD, được thực hiện ở Trung ương nhằm hỗ trợ thực hiện các chỉ số giải ngân tại địa phương.

Theo báo cáo tổng kết hội nghị, Dự án đã góp phần đạt mục tiêu phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi trên cả nước.

Năm học 2016-2017, tỷ lệ huy động trẻ 3-5 tuổi đi học là 92,16%, tỷ lệ trẻ 5 tuổi đi học là 98,75%; cơ sở vật chất GDMN được cải thiện; trình độ chuyên môn của giáo viên được nâng cao, thực sự thay đổi hình ảnh, vị thế của giáo dục mầm non (GDMN).

Hết tháng 3/2017, đã có 80,17% số trẻ mẫu giáo, 85,5% trẻ 5 tuổi được hỗ trợ ăn trưa tại lớp, 41,04% số trường mầm non được đánh giá ngoài đạt chuẩn kiểm định cấp độ 1 trở lên, 95,5% số cán bộ quản lý và giáo viên mầm non hoàn thành bồi dưỡng chuyên môn 10 mô-đun ưu tiên, trong đó 51/63 (80,95%) số tỉnh thành phố có 90-100% học viên hoàn thành tập huấn theo quy định. Dự án hoàn thành tất cả chỉ số giải ngân, được kiểm toán xác minh độc lập và giải ngân vào ngân sách đạt gần 100%.


Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, TS Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ GDĐT nhấn mạnh: “Phát triển giáo dục mầm non, tăng cường khả năng sẵn sàng đi học cho trẻ là yếu tố quan trọng trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước. Trong 5 năm vừa qua, GDMN tại Việt Nam đã hoàn thành mục tiêu phổ cập GDMN cho trẻ em 5 tuổi. Dự án Tăng cường khả năng sẵn sàng đi học cho trẻ mầm non là dự án đầu tiên của GDMN hỗ trợ thực hiện và đóng góp quan trọng cho việc hoàn thành mục tiêu Phổ cập này”

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng đã đánh giá cao sự cố gắng của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự nỗ lực của UBND, Sở ngành Giáo dục và Đào tạo cả nước trong việc thực hiện nhiệm vụ phổ cập GDMN cho trẻ em 5 tuổi.

Để duy trì bền vững kết quả này trong bối cảnh ngành học Mầm non còn gặp nhiều khó khăn, Thứ trưởng khuyến khích mỗi địa phương cần có những giải pháp sáng tạo, tích cực trong triển khai thực hiện như đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, thực hiện chế độ chính sách cho đội ngũ giáo viên, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền huy động các nguồn lực để phát triển giáo dục mầm non.

Cũng tại Hội nghị, bà Trần Thị Mỹ An - Chuyên gia Giáo dục Cao cấp, Chủ nhiệm Dự án tăng cường khả năng sẵn sàng đi học cho trẻ mầm non được trao tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục; 29 tập thể và 67 cá nhân được nhận được bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT vì có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai thực hiện Dự án tăng cường khả năng sẵn sàng đi học cho trẻ mầm non.


CƠ QUAN CHỦ QUẢN: Trường MN Thanh Trạch

Địa chỉ: Thôn Thanh Vinh, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

Email: mn_thanhtrach@quangbinh.edu.vn

Website: mnthanhtrach.edu.vn